Cuộc thi Thơ Bút Mới lần 9 – Trái đất xanh

Cứ hai năm một lần, báo Tuổi Trẻ lại tổ chức cuộc thi Thơ Bút Mới. Cuộc thi này đã bước sang mùa thứ 9 với chủ đề Trái đất xanh. Bút Mới lần 9 đã thu hút hơn 1000 bài thơ của các bạn trẻ trên mọi miền đất nước gửi về. Chọn chủ đề mang tính thời sự và có thể thách thức khả năng tư duy của những bạn trẻ dự thi, đại diện bao giám khảo – nhà thơ Đoàn Vị Thượng nhận xét: “Chủ đề lần này không gò bó ở cá nhân nói riêng, mà nó là tiếng nói chung của xã hội. Tôi đánh giá cao chất lượng bài năm nay, và mong tiếp tục phát hiện những cây bút viết sắc sảo, gắn bó với thơ”. Nhà thơ Đoàn Vị Thượng cũng đề cao vai trò cuộc thi Thơ Bút Mới: “Bút Mới là cuộc thi để các bạn trẻ có thể thông qua đó đánh giá được khả năng viết lách của mình trong thời gian ngắn nhất”. Điểm khác biệt ở cuộc thi Bút Mới lần này là các bạn trẻ không gắn mình vào cái “tôi” quá mức, mà biết nghĩ đến cái “ta” chung cho toàn xã hội. Nhà thơ Lê Thị Kim cũng đánh giá cao chất lượng bài dự thi lần này, riêng với giải Gương mặt nữ thơ trẻ nhiều triển vọng mà nhà thơ đã trao cho cây bút trẻ Lưu Thị Cẩm Huyên, nhà thơ đã bộc bạch về lý do “chọn mặt gửi vàng” đầy xúc động: “Tôi thực sự ấn tượng với từng câu thơ mà Cẩm Huyên mang lại. Tôi rất tâm đắc hình ảnh “con mối” trong tác phẩm của em, em viết với những hình ảnh rất độc đáo mà tôi chưa từng bắt gặp”.

Về phía các bạn trẻ nhận giải, giải nhất cuộc thi – Nguyễn Bàng vì công tác ở xa nên không thể đến dự. Văn Thành Lê (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đọc tặng bài thơ đoạt giải nhì Cứ năm mét lại có một cây của mình bằng chất giọng mạnh mẽ. Hội trường thơ như lắng lại khi gương mặt thơ nữ trẻ nhiều triển vọng Lưu Thị Cẩm Huyên (ĐH KHXH&NV TP.HCM) thể hiện mượt mà bài thơ đoạt giải ba và giải đặc biệt Khi thiên thiên nhiên ca điêu rock. Bên cạnh đó, các bạn Huỳnh Lệ Ân (TP.HCM), Thanh Xuân (TP.HCM) cũng lần lượt đọc tác phẩm của mình đầy hào hứng.

Ngoài những bài thơ của các bạn đoạt giải trình bày, nhà thơ Đoàn Vị Thượng và Lê Thị Kim đã góp vui bằng những bài thơ có liên quan đến môi trường. Tiến sĩ toán học yêu thơ Phạm Hồng Danh cũng đã đọc một bài thơ lục bát rất tình.

Cuộc thi Tùy bút Ngôi trường trong trí nhớ

Lần đầu tiên được tổ chức trên tập san Áo Trắng, cuộc thi Tùy bút Ngôi trường trong trí nhớ đã thu hút hơn 400 bài dự thi. Sau một thời gian phát động, ban tổ chức đã tìm ra những tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 gải ba và 5 giải khuyến khích. Tổng kết cuộc thi, nhà văn Đoàn Thạch Biền nhận xét: “Cuộc thi đã nhận được những bài viết thật sự xúc động. Ngoài những cái đẹp, các bạn còn nhớ đến những cái xấu xí đáng yêu của trường cũ, đó là những phát hiện rất lạ”. Bên cạnh đó, nhà văn Đoàn Thạch Biền cũng đã chia sẻ niềm trăn trở chung: “Vẫn mong các nhà tài trợ tiếp tục tiếp sức về mặt tài chính để cuộc thi được duy trì”. Vì chất lượng bài dự thi cao, nên ban giám khảo rất cân đo về giải. Theo thể lệ ban đầu chỉ trao 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba, nhưng nhà văn Trần Nhã Thụy đã tìm được đơn vị tài trợ (Thời trang Đan Châu) để trao thêm 5 giải khuyến khích.

Giải nhất cuộc thi, cô Nguyễn Ngọc Tuyết (Cần Thơ) với tùy bút Ngậm ngùi trường xưa đã thật sự thuyết phục ban giám khảo khi kể về một ngôi trường trong trái tim với hình ảnh Niệm Sư Từ, nơi thờ các thầy cô giáo đã quá vãng.

Cô Nguyễn Ngọc Hà (TP.HCM) với tùy bút đoạt giải khuyến khích Nếu như có kiếp sau chia sẻ những tình cảm đối với cô giáo cũ trong ngậm ngùi nước mắt. Bạn Mai Hoàng Bảo Trân (ĐH KHXH&NV TP.HCM) cũng bộc bạch những suy nghĩ của mình về sáng tác. Ngoài ra, các tác giả khác cũng tâm sự những xúc cảm của mình về tùy bút đoạt giải.

Kết thúc buổi lễ trao giải, Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - ông Lê Thế Chữ phát biểu: “Áo Trắng sẽ là sân chơi cho tất cả các bạn trẻ yêu văn học, mong các nhà tài trợ cùng Tuổi Trẻ tiếp tục tạo nên những cuộc thi bổ ích như thế này”. Nhà thơ Phạm Hồng Danh (Giám đốc Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn) khẳng định kinh tế nước ta không phát triển nhanh bằng một số nước trên thế giới, mặc dù vậy lĩnh vực kinh tế lại đi trước lĩnh vực xã hội và nhân văn. Vậy nên nhà thơ chia sẻ sẽ tiếp tục đồng hành cũng Bút Mới trong những mùa tới. Đại diện nhà tài trợ ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, Thời trang Đan Châu cũng đã hứa sẽ tiếp tục tài trợ các cuộc thi văn học trên Áo Trắng.

CAO VĨ NHÁNH