Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân (GS-NGND) Hoàng Như Mai là nhà nghiên cứu văn học, nhà hoạt động văn hóa, nhà thơ, kịch tác gia, là thầy của nhiều thế hệ trí thức và giảng viên đại học ngành ngữ văn. GS-NGND Hoàng Như Mai là một trong số hiếm hoi thuộc lớp trí thức trước Cách mạng tháng Tám còn theo đuổi nghiệp dạy văn chương cho đến tận cuối đời.
 
Nhìn suốt chặng đường hoạt động văn hóa, giáo dục của GS Hoàng Như Mai có thể thấy sự hòa quyện giữa phẩm chất nghệ sĩ, đa tài, tinh tế với tố chất của một nhà sư phạm bẩm sinh. Là nhà giáo cần mẫn, có kiến thức uyên thâm và phương pháp truyền đạt giàu sức biểu cảm, ông để lại vô vàn tình cảm nồng đậm trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và các thế hệ học sinh - sinh viên từ hơn 60 năm qua. 
 
 /
Cố GS. NGND. Hoàng Như Mai
 
Năm nay, nhân dịp giỗ đầu GS, Trường Đại học KHXH&NV TPHCM, Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Sài Gòn, Hội nghiên cứu và giảng dạy văn học TPHCM sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về GS-NGND Hoàng Như Mai vào ngày 22-11-2014 tới đây.
 
Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu, bạn bè, đồng nghiệp, học trò đánh giá lại sự nghiệp cũng như ôn lại những kỷ niệm mà GS đã để lại qua các bài viết nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu văn học, hoạt động văn hóa, giáo dục và sáng tác thơ, kịch...
 
Ban tổ chức vừa phát đi thư mời viết bài cho hội thảo. Theo đó, bài viết mới và các bài viết, thơ, thư từ đã viết trước đây về GS-NGND Hoàng Như Mai xin gửi đến ban tổ chức (qua địa chỉ email:  vanhoc_ngonngu@yahoo.com) trước ngày 25-10-2014 để in kỷ yếu hội thảo.
XUÂN TIẾN