Văn học nước ngoài

Có một nước Mỹ thời Kafka

                     Những sáng tác của Franz Kafka, đến nay được ra mắt công chúng toàn cầu, đều được phát lộ trong tình trạng bản thảo bởi những người yêu quý văn tài của ông. Song, diệu kỳ thay, những trang văn tưởng chừng dở dang trong hành trình đến với độc giả ấy, qua sự kiểm duyệt khắc nghiệt của thời gian, đến tận hôm nay, vẫn là những tác phẩm được cả giới nghiên cứu lẫn độc giả phổ thông đánh giá là đạt đến sự hoàn hảo cao độ.  Tiểu thuyết “Nước Mỹ (Kẻ mất tích)” là một sự dở dang hoàn hảo ám ảnh người đọc như thế.

 
Chàng trai người Đức Karl Roßmann - nhân vật chính của tác phẩm, bị gia đình tống khứ khỏi nhà và bắt đầu một cuộc sống mới trên đất Mỹ. Để rồi từ đây, với những pha độc thoại triền miên, với những giả thiết hoàn toàn xa lạ so với cách nghĩ thông thường, Kafka xây dựng hình ảnh một chàng thanh niên Karl Roßmann thông minh, sâu sắc, luôn quan sát cuộc sống tỉ mỉ và có những so sánh, liên tưởng thú vị. Dễ nhận thấy lối văn chú thích của Kafka trong những trang viết đầy rẫy những câu văn dài, thậm chí rất dài, như thể là “hóa thân” của những suy tư phức tạp, đa diện về cuộc sống. Những chú thích như khát khao tâm tình cùng người đọc.
 
Dẫu chưa từng đặt chân đến nước Mỹ, nhưng với “Nước Mỹ (Kẻ mất tích)”, Franz Kafka đã cho thấy sự tưởng tượng phong phú của ông. Và điều đáng nói là những vấn đề mà Kafka đề xuất trong quyển tiểu thuyết đầu tay này của ông vẫn vẹn nguyên tính thời sự trong thời đại ngày nay. Sự tiên cảm lạ lùng ấy càng khiến cho văn chương của ông “quyến rũ” độc giả hôm nay và mai sau.
Thúy Lan (Trần Xuân Tiến)

Theo: Tuổi trẻ số ra ngày 05/01/2017

Bài được đăng bởi biên tập viên Trần Xuân Tiến vào lúc 02:20 - 05/01/2017

 
 
 
Website được thiết kế bởi Công ty NON VN