Bách Dương - nhà văn được tờ The New York Times mệnh danh là Voltaire của Trung Quốc- vừa trút hơi thở cuối cùng ngày 29/4 tại Đài Bắc vì bệnh viêm phổi. Ông hưởng thọ 88 tuổi.

Bách Dương tên thật là Quách Định Sanh, sinh năm 1920 tại Hà Nam, Trung Quốc. Ông chuyển đến Đài Loan năm 1949 và chủ yếu sống và làm việc tại đây. Bách Dương là một trong những trí giả lớn về nhiều phương diện của Trung Quốc thế kỷ 20. Ông là nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội tích cực.

Nhưng Bách Dương nổi tiếng nhất với cuốn Người Trung Quốc xấu xí và cuộc khủng hoảng văn hóa Trung Quốc - tập tiểu luận phơi bày thói tật của người Trung Quốc và những hạn chế của nền văn hóa nước này. Tác phẩm xuất bản năm 1985, từng bị các nhà chức trách liệt vào dạng sách cấm vì bôi nhọ người Trung Quốc.

Tuy nhiên, cùng với thời gian, cuốn sách ngày càng được đón nhận nồng nhiệt và được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới.
Hai ngày sau khi ông mất, Huayi Brothers - một trong những tập đoàn hàng đầu trong ngành giải trí ở Trung Quốc - tuyên bố, họ sẽ chuyển thể tiểu thuyết Hoang dại (1961) của ông thành phim truyền hình.