Đó là chủ đề của talkshow (buổi nói chuyện) sẽ diễn ra tại phòng hội thảo Heritage Space, Dolphin Plaza (28 Trần Bình, Hà Nội) vào lúc 14h30 ngày mai (11/4/2015) với sự góp mặt của hai diễn giả là PGS.TS La Khắc Hòa và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên.
 
/
Một buổi hội thảo trước đây tại Heritage Space (ảnh: Heritage Space)
 
Năm 1975 được nhiều người xem là dấu mốc đánh dấu một thời kỳ văn học đổi mới. Nhưng liệu có phải tất cả những gì do những con người ấy viết ra sau 1975 đều có thể gọi là “văn học đổi mới”? Bản chất thẩm mỹ của “văn học đổi mới” là gì? Tất cả các câu hỏi sẽ được giải đáp trong buổi nói chuyện này.
Cũng trong chương trình hội thảo, dưới con mắt con mắt tinh tế của hai diễn giả là hai nhà nghiên cứu, sẽ đưa ra những dấu mốc quan trọng phân chia các thời kỳ của văn học Việt Nam từ sau năm 1975 đến nay, từ đó giải đáp khái niệm văn học “thời kỳ đổi mới” với những đổi mới sâu sắc của đời sống văn học nghệ thuật, những nội dung xã hội và phong cách văn chương mà nhiều tác giả đã gửi gắm, tạo tiếng vang trên văn đàn; cho độc giả những cái nhìn mới mẻ và có chiều sâu hơn về diện mạo vừa độc đáo, vừa đa dạng của văn học Việt Nam hiện đại.
 /
PGS.TS La Khắc Hòa
PGS.TS La Khắc Hòa từng công tác tại Đại học Sư Phạm Hà Nội, thường được biết đến với bút danh nhà phê bình, lí luận văn học, dịch giả Lã Nguyên. PGS.TS La Khắc Hòa nổi tiếng với các bản dịch và công trình nghiên cứu lý luận văn học hiện đại có giá trị, đặc biệt là văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới.

 /

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên 

           Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên là một trong những cây viết phê bình sắc sảo của làng văn Việt Nam. Ông là nhà phê bình, nhưng có những đóng góp to lớn cho văn học dịch. Trong bút danh Ngân Xuyên, anh tham gia khá nhiều vào mảng sách dịch từ ba thứ tiếng Nga, Anh, Pháp ra tiếng Việt. Sắp tới anh sẽ cho ra những bản dịch mới về lý thuyết văn học hiện đại.

Xuân Tiến