.
       Sau “Cái vô hạn trong lòng bàn tay”, “Cái vô hạn của ánh sáng”, “Giai điệu bí ẩn”, “Hỗn độn và hài hòa”, một lần nữa, độc giả Việt Nam được tái ngộ cùng GS. Trịnh Xuân Thuận qua quyển “Đối mặt với Vũ Trụ” vừa được phát hành bởi NXB Tri thức. Nếu bạn ngại ngần tiếp cận quyển sách vì nghĩ rằng đây là một tác phẩm chỉ phù hợp với giới nghiên cứu hoặc có quan tâm đến vật lý thiên văn thì bạn đã lầm. “Đối mặt với Vũ Trụ” giản dị hơn nhiều so với bạn hình dung.  
       Tác phẩm mở đầu bằng những lời tâm tình của chính tác giả về những chuyến du hành xuyên qua thời gian và không gian, về ý nghĩa tương quan gắn kết giữa những yếu tố của vũ trụ với đời sống của con người. Và sau đó là những chia sẻ, tâm sự của những người bạn mà GS. Trịnh Xuân Thuận đã có dịp quen biết: Jean D’ormesson, Mathieu Ricard, Jean-Marie Pelt, Philippe Desbrosses, Edgar Morin, Joel De Rosnay, Fabienne Verdier, Jean-Claude Guillebaud. Một nhà vật lý xuống tóc trở thành một nhà sư, một nhà sinh học, một chuyên gia nông nghiệp, một nhà văn, một nhà thơ, một họa sĩ, một triết gia,... họ cùng có chung một niềm tin về việc tri thức sẽ mang đến sự thấu hiểu. Chính vì thấu hiểu mà con người nhận ra rằng càng biết nhiều, chúng ta càng phải khiêm tốn, càng phải sống hài hòa với tự nhiên vũ trụ. Đã đến lúc chúng ta nhận thức rõ ràng về thân phận và vai trò của con người trong vũ trụ, trong hành tinh Xanh, về vấn đề đạo đức trong thế giới hiện đại cũng như khả năng sống sót của con người. Những suy tư triết học nhưng giản dị và gần gũi như cơm ăn, nước uống hằng ngày.  
        Sinh năm 1948, Trịnh Xuân Thuận là nhà khoa học vật lý thiên văn người Mỹ gốc Việt. Ông đồng thời cũng là tác giả của hàng loạt quyển sách về vũ trụ học. Qua các tác  phẩm của Trịnh Xuân Thuận, người ta thấy những suy nghĩ của ông trong tương quan giữa khoa học và Phật giáo, và nổi bật là tư tưởng hướng đến những quan niệm mang tính trường cửu cho môi trường và bảo vệ hòa bình. Những giải thưởng trong lĩnh vực thiên văn và trong lĩnh vực văn hóa xã hội giành cho GS. Trịnh Xuân Thuận chính là bảo chứng, là động lực để ông tiếp tục con đường mà mình đã chọn.
 Xuân Tiến