Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 2, TPHCM tổ chức thử nghiệm mô hình “Phố sách” trên đường Nguyễn Văn Bình (Quận 1) từ ngày 18 đến 21/4/2015. Thế nhưng, dù chỉ mới đi được một phần hai chặng đường, “Phố sách” dường như đã tỏ ra hụt hơi.

BÌNH MỚI RƯỢU CŨ
Bước thử nghiệm này xuất phát từ nhiều ý kiến cho rằng trước đây TPHCM cũng từng có một số phố sách hoạt động với những thành công và có dấu ấn nhất định. Mặt khác, một trong những yếu tố quyết định để ngày sách thực sự trở thành ngày hội của văn hóa đọc chính là địa điểm tổ chức. Chính vì vậy, mô hình “Phố sách” trong dịp kỷ niệm lần thứ 2 Ngày sách Việt Nam được cho là sẽ tạo nên kỳ vọng mới. Tuy vậy, những kỳ vọng như chừng tan biến nhanh chóng. Dễ nhận thấy, mô hình “Phố sách” mới chỉ dừng lại ở bước thử nghiệm nên gần như được thiết kế khá giống với mô hình “Đường sách Nguyễn Huệ” được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Nếu không muốn nói là trang trí có phần sơ sài hơn, lượng sách ít phong phú, ít đa dạng hơn. Trong khi đó, cách đan cài một số hoạt động giao lưu, tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ Ngày sách vẫn được duy trì cách thức thực hiện. Tuy đây là điều giúp cho chương trình của phố sách thêm phong phú nhưng lại có hạn chế là làm cho Ngày sách tựa như một triễn lãm hội chợ, tạp kỹ, và xô bồ. Như chia sẻ của một nhân viên gian hàng sách: “sau một ngày trực gian hàng sách về, bọn em đều bị nhức đầu thì độc giả đến đây chắc hẳn cũng khó chịu với không gian ồn ào này. Thật là trái ngược với nhu cầu cần im lặng để thưởng thức những trang sách”.
 
Cách bố trí các không gian của phố sách không có nhiều khác biệt so với đường sách hay các hội sách được tổ chức trước đây tại TPHCM. Khu vực café sách thường xuyên hứng chịu cái nắng nóng của mùa hè đang đến gần. Các khu vực khác như gian hàng “Đổi sách lấy sách”, khu vực trưng bày sách trên vỉa hè trước Bưu điện thành phố chìm trong nắng nóng và vắng bóng người ghé qua. Thu hút các bạn trẻ là gian hàng của đơn vị Phan Thị. Thế nhưng, dường như điểm hấp dẫn các bạn trẻ ở đây là các sản phẩm khác ngoài sách như sổ lưu niệm, áo có in các hoa văn họa tiết thời trang… hoặc chụp hình nhí nhố với các mô hình nhân vật truyện tranh.
 
TỌA ĐÀM CỦA… NGƯỜI NHÀ
Đáng chú, trong khuôn khổ ngày sách là buổi tọa đàm với chủ đề “Phố sách Sài Gòn - TPHCM, tại sao không?” diễn ra lúc 15g00 ngày 18/4/2015 nhằm phát động và ghi nhận ý kiến đóng góp hoàn thiện đề án Phố sách. Tuy vậy trong hội trường dã chiến với sức chứa chưa đến trăm người ấy đều là những gương mặt thân quen của ban tổ chức, các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành và những phóng viên của các báo đài đến đưa tin về phố sách. Trong cái nóng bức oi nồng của thời tiết, rất ít độc giả quan tâm đến tọa đàm. Được cho là vấn đề có nhiều người quan tâm hiện nay nhưng kết thúc buổi tọa đàm, không nhiều ý kiến đóng góp được đưa ra. Chị Hải Quyên (ngụ quận 10) cho rằng “ít ai thẳng thắn để góp ý vì dù sao cũng không nên làm chạnh lòng chương trình người ta tổ chức như thế này”.
 
Gian sách cũ là điểm mới trong những lần tổ chức hội sách gần đây cũng góp mặt trong phố sách. Nhưng gian sách cũ cũng có chung số phận người xem thì nhiều mà người mua thì ít. Anh Hoàng Tường (ngụ quận Bình Thạnh) cho rằng, những người thích sưu tầm sách cũ, các bản in lần đầu đều thường xuyên lục tìm ở các tiện sách cũ trên đường Trần Nhân Tôn, Nguyễn Thái Sơn, Trần Huy Liệu chứ không cần đợi đến mấy kỳ hội sách này. “Còn những người như tôi thì thích mua các bản tái bản sau này. Sách vừa nhẹ vừa mới, mà giá tiền chỉ ngang bằng hoặc rẻ hơn so với các sách bản cũ”, anh Hoàng Tường chia sẻ.
Xuân Tiến