Sau tập 1 với chủ đề “Tình cảnh sống của người công nhân: Thân phận, rủi ro và chiến lược sống”, tập 2 của bộ sách “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại” do PGS.TS Nguyễn Đức Lộc chủ biên vừa được phát hành với nhan đề “Những người thiểu số ở đô thị: Lựa chọn, trở thành, khác biệt”.
Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, các đô thị hiện đại càng tạo thêm sức hút, một lượng lớn những cư dân từ các địa phương di chuyển về các đô thị để tìm kiếm một cuộc sống mà họ tin là tươi vui hơn, hạnh phúc hơn. Nhưng hành trình để tiến đến viễn cảnh ấy liệu có trải đầy hoa hồng như giấc mơ êm ái? Những dịch chuyển cơ cấu xã hội diễn ra như thế nào? Tâm tính của cộng đồng những người thiểu số sinh sống tại đô thị ra sao? Quả thật, đang có một khoảng trống lớn về việc nghiên cứu đời sống xã hội của những dòng người di cư vào các đô thị.
 
 
/
Nhận thức rõ đó là những vấn đề cần được quan tâm, để từ đó đề xuất những giải pháp nhằm hạn chế những khó khăn, những rủi ro trong cuộc sống của những những người nhập cư thiểu số, nhóm tác giả của quyển sách đã dày công nghiên cứu, trong từng lĩnh vực của mình, để đưa ra những kết luận khoa học. Có thể điểm ra đây những bài viết mang đậm tinh thần: Hành trình mưu sinh trên đất khách: sinh kế và bản sắc, Du cư trong tâm tưởng và tái thiết lập lãnh thổ tâm hồn - trải nghiệm của nguời thiểu số về đời sống gia đình trong cộng đồng mộ đạo, Thân phận đồng cô và giới tính tôn giáo, Tương tác, đối thoại thông qua kinh nghiệm sống và sự kiến tạo ý nghĩa xã hội của chứng điếc, Các đặc điểm sử dụng ngôn ngữ của người Khmer thiểu số ở đô thị…
Quyển sách là một công trình công phu và giàu chất nhân văn. Tin rằng sẽ là một món quà ý nghĩa cho độc giả.

Xuân Tiến