Ngày …tháng …năm

Tôi bước đi trên những con phố ngập đầy hoa bằng lăng tím của xứ Huế mộng mơ. Tôi đi giữa màu tím ấy cảm giác như đi trên một lớp sương bồng bềnh hư ảo. Tôi yêu Huế bằng một tình yêu chân thật và giản dị, đằm thắm và sâu lắng. Nhìn những cánh bằng lăng tím mỏng manh tôi nhớ quay quắt góc phố hoa sữa ở Tuy Hoà. Kỷ niệm ngày xưa đã hằn sâu thành ký ức khó có thể phai nhoà. Vào một chiều mưa bay bay  nơi góc phố nhỏ tôi đã bắt gặp một cô bé đang nhặt những cánh hoa rơi vãi bên lề đường. Khi đó tôi chẳng biết là hoa gì cả. Tôi đến gần dò hỏi,  làm quen và lần đầu tiên trong đời tôi phát hiện ra có một loài hoa đẹp đến ngẩn ngơ: Hoa sữa ! Những đoá hoa nhỏ như hình ngôi sao trắng nối kết với nhau bằng những cuốn dài thành một chùm. Người ta gọi cây hoa sữa vì hoa có màu trắng như sữa hay là vì dòng nhựa từ cuốn hoa trắng như dòng sữa. Câu hỏi ấy tôi không tài nào giải đáp nổi. Chỉ biết một điều rằng từ đấy tôi và cô bé trở thành những người ban tốt. Nhưng rồi cô bé lại đi về một miền xa xôi, mờ ảo để lại trong tôi một nỗi nhớ không tên.                   
                                                                                                                                                         

Ngày … tháng… năm… 

Đêm đi qua những con phố quen . Hai bên nồng nàn mùi hương vừa quen vừa lạ . A! Hoa sữa! Tôi vui mừng reo lên như lâu ngày gặp lạI ngườI bạn cũ. Hoa sữa nở từng chùm đong đưa theo gió muộn. Lòng nhớ nôn nao nhừng ngày đã qua, nhớ đến cháy lòng những ngày chưa đến. Đêm đi qua những con đường quen. Thấy đám con trai ngắt hoa. Đám con gái hớn hở chìa tay hứng. Ta đứng ngẩn ngơ như người lữ hành qua phố lạ. Chợt hỏi sao có người vô tâm đến vậy. Ta biết đêm nay có một ngườI không ngủ. Nhật ký sẽ có tên  đôi mắt sáng long lanh và chùm hoa biết nói. Bàn tay nâng niu những bông hoa ghép lại tên người, run run ép vào trang vở. Thì thầm thả những ước mơ.

Một chiều đi trong mưa nhìn cánh hoa sữa rụng tả tơi mà ta bật khóc . Ta yếu đuối bao giờ không biết nữa. Kỷ niệm chợt về trong một thoáng đơn côi.

CAO VĨ NHÁNH